Vi Khuẩn Hp Lây Qua Đâu Bạn Có Biết Không?

Vi Khuẩn Hp Lây Qua Đâu Bạn Có Biết Không? Vi khuẩn Hp là gì? Vi khuẩn Hp lây qua đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Vi khuẩn Hp lây qua đâu là câu hỏi quan tâm của nhiều người

Với số lượng người mắc bệnh về dạ dày, viêm loét dạ dày hay xuất huyết dạ dày ngày càng tăng cao như hiện nay thì theo nghiên cứu của các nhà khoa học đều là do vi khuẩn Hp gây ra. Vậy vi khuẩn Hp là gì, vi khuẩn Hp lây qua đâu bạn có biết hay không thì thông tin sau sẽ giúp bạn làm rõ.

Vi khuẩn Hp là gì?

Để biết vi khuẩn Hp lây qua đâu thì tìm hiểu đôi nét về vi khuẩn Hp là điều rất cần thiết để bạn hình dung ra loại vi khuẩn này như thế nào.

Vi khuẩn Hp với tên gọi Helicobacter Pylori là loại vi khuẩn lây nhiễm rất cao. Chúng sống chủ yếu ở môi trường kỵ khí, đặc biệt là dạ dày. Và nó được phát hiện trong mẫu mô của người đau dạ dày vào năm 1982.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng

Vi khuẩn Hp sống trong dạ dày có khả năng sinh sôi và phát triển nhanh

Với khả năng sinh sôi và phát triển khá nhanh của chúng đã gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu người bệnh không biết và phát hiện, điều trị kịp thời. Theo thống kê thì hiện nay có đến 60% dân số thế giới và 80% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày này.

Vi khuẩn Hp lây qua đâu?

Với số lượng người mắc bệnh luôn tăng lên như hiện nay làm cho nhiều người càng thêm lo lắng và băn khoăn vì không biết vi khuẩn Hp lây qua đâu? Và câu trả lời chính xác cho thắc mắc này đó là:

Vi khuẩn Hp lây từ miệng – miệng:

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì vi khuẩn Hp không chỉ có trong dạ dày mà nó còn xuất hiện ở trong khoang miệng và tuyến nước bọt của những bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn này. Chúng sống ở mảng bám răng, kẽ răng và khi có điều kiện có thể lây nhiễm sang người khác thông qua những dụng cụ cá nhân, bàn chải, ly uống nước…Hay cũng có thể truyền từ miệng – miệng khi hôn và truyền từ mẹ sang con khi mớm thức ăn.

Lây lan qua đường dạ dày – miệng

Với khả năng  lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng thì tỷ lệ thấp hơn nhưng nếu trường hợp bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày do vi khuẩn Hp thì các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua hay buồn nôn… sẽ thoát ra ngoài. Nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ sẽ làm tăng sự lây nhiễm sang người thân và bạn bè xung quanh.

Lây từ dạ dày – dạ dày

Nếu như các dụng cụ tiến hành nội soi và chẩn đoán bệnh cho người nhiễm vi khuẩn Hp không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn Hp sẽ bám dính và tồn tại trên thiết bị và nếu nó được sử được để thăm khám cho người không bị bệnh thì dẫn đến hiện tượng lây nhiễm tăng cao. Tức là người không bệnh cũng sẽ mắc bệnh vì sự xâm nhập của vi khuẩn Hp vào dạ dày người này.

Lây qua đường phân – miệng

Đây là cách gián tiếp: Người bị bệnh thì trong phân cũng chứa số lượng lớn vi khuẩn Hp này. Khi đi vệ sinh mà người bệnh không rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng thì khả năng lây lan vi khuẩn khi bạn dùng tay bốc thức ăn là rất cao.

Ngoài ra, các động vật như gián, chuột, ruồi…cũng là tác nhân làm tăng khả năng lây nhiễm Hp từ người này sang người khác. Vì chúng dễ dàng tiếp xúc với môi trường bẩn và bám vào thức ăn nếu bạn không che đậy thức ăn.

Cách lây nhiễm của vi khuẩn Hp

Đó là lời giải đáp chi tiết cho vi khuẩn Hp lây qua đâu mà nhiều người đang thắc mắc. Nếu bạn hiểu rõ và luôn phòng tránh bằng cách ăn uống đều độ, vệ sinh cá nhân tốt sẽ là cách tốt nhất bảo vệ chính mình. Còn nếu bạn có mắc bệnh thì hãy cố giữ cho người thân bằng cách tránh những con đường lây lan trên. Chúc mọi người sức khỏe và tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Xem thêm: