Trên 99% người nộp thuế đã đăng ký khai – nộp thuế điện tử

Cùng với việc thực hiện tìm tổ chức cung cấp hóa đơn điện tử để triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, việc khai – nộp thuế điện tử cũng đang được triển khai mạnh mẽ. Theo thống kê, hiện nay trên 99% người nộp thuế đã đăng ký khai và nộp thuế điện tử. Đây là một trong những nỗ lực của ngành thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và thực hiện chính phủ điện tử.

Từ khi triển khai thuế điện tử từ năm 2015 đến nay đã giúp ngành Thuế giảm bớt áp lực rất lớn từ việc phải thu nhận hồ sơ giấy, giảm thiểu công việc nhận và nhập thủ công các hồ sơ thuế. Ngoài ra, thuế điện tử còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như hỗ trợ nhiều tài khoản cho các chức danh khác nhau như giám đốc, kế toán trưởng, kế toán viên để giúp doanh nghiệp kiểm soát trách nhiệm của các thành viên, từ đó, cho phép thực hiện toàn bộ quy trình dự thảo, phê duyệt và ký điện tử hồ sơ thuế trên hệ thống, không cần các bước in, ký trên giấy trước khi ký điện tử.

nộp thuế điện tử

Theo đó, thay vì phải thực hiện tất cả các công việc hoàn toàn theo các thủ công, truyền thống như trước đây thì hiện nay, thông qua đăng ký thuế điện tử liên thông giữa cơ quan đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư), người nộp thuế chỉ cần khai thông tin theo mẫu trên cổng thông tin điện tử dịch vụ công quốc gia, sau đó, dữ liệu được cơ quan đăng ký kinh doanh ghi nhận, kiểm tra và cấp mã số doanh nghiệp, mã số thuế, sau đó chuyển thông tin tự động để cơ quan thuế theo dõi.

Bên cạnh đó, thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế như trước đây thì dịch vụ khai nộp thuế điện tử được cung cấp 24/7 giúp người nộp thuế có thể triển khai thực hiện các nghĩa vụ về thuế dễ dàng với cơ quan thuế. Một trong những dịch vụ của thuế điện tử được đánh giá cao về tiện ích chính là hoàn thuế điện tử. Trong 6 tháng đầu năm, ngành Thuế thành phố đã giải quyết hoàn thuế điện tử cho người nộp thuế đối với hơn 3.100 hồ sơ, với tổng số tiền thuế GTGT được hoàn là hơn 488 tỷ đồng. Điều đó chứng minh rằng, hoàn thuế điện tử thực sự là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành Thuế, sẽ góp phần lớn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo mục tiêu của Nghị quyết 36a và các Nghị quyết 19 mà Chính phủ đã đề ra.

Đặc biệt, không chỉ có thể triển khai các nghiệp vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, thuế điện tử giúp người nộp thuế có thể dễ dàng nắm bắt, cập nhật những thông tin mới nhất về các văn bản pháp luật về thuế và các vấn đề có liên quan. Điều này giúp cho việc triển khai thực hiện các nghĩa vụ về thuế được chính xác theo đúng quy định pháp luật hiện hành, mới nhất hiện nay.

Các bài viết được quan tâm nhiều:

Hiện tại, việc triển khai đăng ký khai – nộp thuế điện tử đối với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ vẫn cần sự khuyến khích và trợ giúp rất nhiều từ các cơ quan ban ngành. Đặc biệt là cần những buổi tập huấn, chỉ rõ cho người nộp thuế thấy những lợi ích khi triển khai các dịch vụ công trực tuyến này. Đồng thời đây cũng là những yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn trong thời đại công nghệ số đang bùng nổ như hiện nay.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc về việc triển khai khai và nộp thuế điện tử trong các doanh nghiệp hiện nay