Tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội mới có gì đặc biệt

Luật Bảo hiểm xã hội được coi là một trong những trụ cột của chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội mới sửa đổi có điểm gì khác biệt hơn nhé.

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Trong phần tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 gồm 9 chương, 125 điều, có thể nói, so với bộ luật đã ban hành trước đó thì Luật BHXH năm 2014 có nhiều điểm khác biệt, trong đó Luật đã bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đó là: người làm việc đủ thời hạn từ 1-3 tháng theo hợp đồng lao động; người có hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn bắt đầu tham gia hoạt động từ ngày 1/1/2016 và nhóm người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam với điều kiện có giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cung cấp sẽ phải tham gia đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/1/2018.

Luật Bảo hiểm xã hội được coi là một trong những trụ cột của chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam

Thêm quy định mới về chế độ thai sản

Tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội tiếp theo là việc thêm quy định mới về chế độ thai sản cho cả vợ và chồng.

Theo quy định, người lao động nữ khi chấm dứt hợp đồng hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ thai sản sẽ là 6 tháng, đối với trường hợp sinh đôi trở lên thì người mẹ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng/1 con.

Đối với các ông chồng có vợ sinh con, sẽ được nghỉ 5-7 ngày làm việc để chăm sóc vợ con. Trường hợp sinh mổ hoặc sinh nhiều hơn 1 con sẽ được nghỉ dài ngày hơn.

Luật Bảo hiểm xã hội mới sửa đổi tăng trợ cấp cho chị em phụ nữ sinh đẻ

Ngoài ra, theo tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội mới sửa đổi thì việc tăng trợ cấp chế độ ốm đau, tử tuất… cho người lao động bao gồm: điều 66- trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ bản tại thời điểm người lao động chết , điều 67 quy định nhân thân người đã mất sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng nếu người đó đóng đủ 15 năm phí BHXH trở lên mà chưa hưởng BHXH lần nào, nếu chưa đủ 15 năm đóng thì chỉ được nhận trợ cấp tuất một lần bằng mức trợ cấp BHXH một lần – theo tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội-Điều 69 .

Trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. Đối với người mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, mức trợ cấp sẽ được nâng lên từ 45% lên 50% mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc. Ngoài ra còn có mức trợ cấp phục hồi sức khỏe ốm đau từ 25% lên 30%.

Trên đây là bài viết chia sẻ tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội đổi mới ra sao, hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc để có hiểu biết hơn về chế độ đãi ngộ BHXH đối với người lao động.