Rồng Nam Mỹ- Xu hướng nuôi thú cưng mới

Ngày nay, ngoài các loại thú cưng quen thuộc như chó, mèo, cá,… rất nhiều người đã thử sự mới lạ với rồng Nam Mỹ. Đây là loài động vật có ngoại hình rất kỳ lạ, tạo được nhiều hứng thú cho người nuôi. Đồng thời đây cũng là loài động vật khá khỏe mạnh và thông minh.

1. Tìm hiểu chung về rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ được tìm thấy đầu tiên tại Châu Mỹ. Chúng sống trải dài từ miền nam Brazin, Nam Mỹ đến miền bắc Mexico và thậm chí quần đảo Caribbean. Chúng rất dễ tìm thấy tại các cây lớn gần nguồn nước. Đây là loài động vật to lớn nhưng rất thông minh và thân thiện với con người.

Rồng có kích khá lớn (chiều dài trung bình từ 150- 180 cm). Rồng có những lớp vẩy xếp thành từng khoang nhỏ dưới hai bên má giống như tổ ong. Đây là loài động vật có tuổi thọ khá cao, khoảng 25 năm.

2. Thức ăn của rồng Nam Mỹ

Ngày nay, rồng Nam Mỹ được người dân thuần hóa và được nuôi như một loại thú cưng trong nhà. Đây là loại động vật khá dễ chăm sóc nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng.

Công thức thức ăn tiêu chuẩn của rồng là 80% rau và 20% hoa quả. Tất cả các loại rau, quả phải là rau quả sạch, không có hóa chất. Có thể kể đến các loại rau như: rau khoai lang, rau tía tô, bạc hà, rau cải xanh, rau cải ngọt,… Các loại quả như: táo, xoài, lê cắt nhỏ; hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa dâm bụt.

3. Chuồng nuôi rồng

Chuồng nuôi của loài động vật này khá đơn giản, dễ làm với những vật liệu hết sức quen thuộc: gỗ, kính, lưới,… Chuồng nuôi cần được thiết kế chính xác để tránh hiện tượng rồng bị gãy móng, dứt đuôi hoặc bị những tổn thương khác.

4. Chú ý về ánh sáng khi nuôi rồng

Rồng Nam Mỹ cũng như các loài bò sát khác, chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25- 32 độ C. Ban ngày, nhiệt độ thích hợp nhất khoảng 17- 29 độ C. Ban đêm nhiệt độ phù hợp nhất khoảng 24- 26 độ C. Bạn cũng nên thường xuyên cho rồng tắm nắng để rồng tăng sức đề kháng (nhiệt độ khoảng 32- 35 độ).

Bởi chúng cần ánh sáng mặt trời để chuyển hóa để giúp chuyển hóa canxi để đảm bảo sự phát triển của xương khớp. Nếu không được tắm nắng, rồng có thể mắc bệnh và chết.

Đối với các gia đình miền Bắc, nhiệt độ thường xuống thấp vào mùa đông hoặc mùa mưa lạnh. Các bạn nên sử dụng đèn UVA hoặc UVB để sưởi ấm cho rồng. Chúng ta nên theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Chú ý, để đảm bảo sức khỏe cho rồng, các bạn nên chọn mua rồng tại các cửa hàng uy tín. Không chọn mua rồng có nguồn gốc Trung Quốc, vì chúng rất yếu và rất dễ nhiễm bệnh. Nên chọn rồng có nguồn gốc từ Châu Mỹ hoặc từ Thái Lan.

Rồng Nam Mỹ là loài động vật thông minh nhưng cũng không kém phần độc đáo. Thay vì lựa chọn các loài thú cưng thông thường, tại sao bạn không lựa chọn rồng để đón nhận những điều mới lạ.