Công nghệ

Phần mềm chia ổ cứng là gì? Có những loại nào?

Điều đầu tiên cần làm khi bạn mới sở hữu một thiết bị như laptop, máy tính là phải chia ổ cứng thành các vùng để có thể dễ dàng quản lý các tập tin, dữ liệu. Mặc dù đa số các thiết bị trên đều có ổ cứng đã được chia sẵn, song những cách chia đó có thể sẽ không phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi đó bạn nên tìm đến các phần mềm chia ổ cứng. Vậy hãy cùng Sửa chữa laptop 24h tìm hiểu về kiểu phần mềm này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Phần mềm chia ổ cứng là gì?

Các thiết bị đều có một dung lượng ổ cứng để lưu giữ các tập tin, tài liệu khác nhau. Để có thể tối ưu hóa việc sử dụng của ổ cứng cũng như đảm bảo việc ghi, lưu các tài liệu cá nhân trên máy tính bạn cần phải chia ổ cứng thành các phân vùng cụ thể. Một trong các cách phổ biến nhất hiện nay là sử dụng các loại phần mềm.

Phần mềm chia ổ cứng được biết đến là một loại phần mềm ứng dụng máy tính giúp bạn chia tách các ổ cứng thành các phân vùng tùy theo nhu cầu cá nhân.

So với việc dùng các công cụ của Windows thì cách chia ổ cứng khác bằng các loại phần mềm sẽ giúp các thao tác được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Đồng thời đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu trong các ổ cứng sau khi được chia tách.

Các loại phần mềm dùng để chia ổ cứng

Như đã nói, khi sử dụng các loại phần mềm để phân vùng và chia tách ổ cứng bạn sẽ không gặp phải những tình huống khó khăn, phức tạp. Hiện nay có rất nhiều loại phần mềm chia ổ cứng được các công ty, đơn vị trong lĩnh vực công nghệ cung cấp. Những cái tên nổi bật gồm:

– EASEUS Partition Master – phần mềm có chức năng chia vùng ổ cứng hàng đầu hiện nay với hai lựa chọn là miễn phí và phải trả phí. EASEUS có khả năng chia lại các vùng ổ đĩa mà không hề ảnh hưởng hay gây hại cho các tập tin, dữ liệu đang có trong thiết bị của bạn.

Ngoài ra, EASEUS còn có thêm một số tính năng đặc biệt khác như: gộp lại các vùng đã bị chia, tìm kiếm, lấy lại dữ liệu đã bị mất, xóa hoặc bị format…

– Acronis Disk Director là phần mềm chia ổ cứng có tính ổn định cao, được sử dụng khá rộng rãi. Cũng như EASEUS, đối với phần mềm này bạn có thể dễ dàng chia hoặc gộp lại ổ cứng mà không làm mất các dữ liệu. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Acronis như một công cụ để khôi phục các tập tin, dữ liệu.

– Minitool Partition Wizard Home Edition là phần mềm có tính năng quản lý các vùng ổ đĩa mạnh mẽ.

Phần mềm này được biết đến với nhiều tính năng mà nổi bật là  khả năng phân chia các vùng ổ đĩa một cách thuận tiện và an toàn. Bạn chỉ cần sử dụng những thao tác đơn giản là đã có thể chia tách hoặc gộp các vùng ổ đĩa cứng một cách thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ về phần mềm chia ổ cứng và những loại phần mềm dùng để chia ổ cứng thông dụng hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức tổng quan về việc chia ổ cứng bằng các phần mềm.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Thay card màn hình laptop có đắt không? giá card màn hình là bao nhiêu

Hóa đơn, chứng từ đi kèm hàng hóa nhập khẩu khi lưu thông trên thị trường