Những yếu tố thiết kế sân vườn mà bạn không thể bỏ lỡ

Sân vườn là một trong những lựa chọn đã rất phổ biến trong thiết kế, trang trí ngoại thất biệt thự từ xưa đến nay. Để có một không gian sân vườn đẹp hoàn hảo, bạn không nên chỉ tìm kiếm, các loại, cây hoa,… để trồng mà cần tìm hiểu những yếu tố cần có trong cách thiết kế ngoại thất này sao cho kết hợp hài hòa nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn những yếu tố cơ bản trong thiết kế sân vườn cực kỳ hữu ích mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn có một khu sân vườn tuyệt vời.

1. Sự thống nhất trong cảnh quan

Yếu tố cơ bản trong thiết kế sân vườn đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là sự thống nhất trong thiết kế cảnh quan. Tính nhất quán khi thiết kế sân vườn là một trong những tiêu chuẩn rất đắt giá, được nhiều người đặc biệt quan tâm khi thiết kế sân vườn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài của không gian này. Sự thống nhất trong thiết kế sân vườn thể hiện ở các yếu tố cơ bản hư: chiều cao, kết cấu, màu sắc, gỗ, hoa, đá…

những yếu tố trong thiết kế sân vườn

 Để đạt được yếu tố này, bạn nên chọn 1 chủ đề sân vườn phù hợp nhất với vị trí, không gian, kích thước của vườn nhà mình, từ đó đảm bảo các chi tiết trong vườn được liên kết với nhau 1 cách hài hòa.

2. Sự chuyển biến tự nhiên

Sân vườn là một yếu tố giúp đưa không khí, hơi thở thiên nhiên vào trong không gian sống của bạn. Khi bước vào sân vườn, nhìn thấy sự thay đổi diễn ra một cách tự nhiên của cây cối, hoa cỏ trong vườn sẽ giúp bạn cảm thấy cực kỳ thư giãn, thoải mái và dễ chịu. Cách đơn giản nhất để mang lại sự chuyển biến tự nhiên này chính là sắp xếp các loại cây trong vườn với cùng 1 mảng màu. Bên cạnh đó, hãy sắp xếp các loại cây này theo một thứ tự nhất định, từ cao đến thấp hoặc từ thấp đến cao, hoặc một nguyên tắc nào đó.

Với sự chuyển biến tự nhiên này, khi nhìn vào từng khu vực trong vườn, các vị khách ghé thăm sẽ không bị quá bất ngờ, bên cạnh đó, điều này cũng đem lại ấn tượng về sự hài hòa khi nhìn vào khu vườn.

những yếu tố trong thiết kế sân vườn hình 2

>> Gợi ý cho bạn:

3. Màu sắc trong khu vườn

Một yếu tố cơ bản trong thiết kế sân vườn nữa mà bạn cần để ý tới là màu sắc trong khu vườn. Đây chính là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện ra sự quyến rũ, hấp dẫn của cảnh quan trong vườn nhà bạn. Mỗi một gam màu sẽ đem lại những ấn tượng và tác dụng về mặt thẩm mỹ khác nhau cho khu vườn.

những yếu tố trong thiết kế sân vườn hình 3

Với những gam màu ấm áp như: cam, vàng, đỏ,…thường đem lại sự rực rỡ, tươi tắn cho khu vườn, mang tới ấn tượng về sự gần gũi trong cảnh quan. Mặt khác, những gam màu lạnh như: xanh lá, xanh lam, màu phấn,… lại khiến cho không gian sân vườn như được mở rộng hơn, tạo cảm giác thanh thoát, thoáng đãng khi nhìn vào. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng hạn chế các gam màu trung tính như: xám, đen, trắng,…Dù nó rất linh hoạt khi phối màu cùng ánh sáng trong vườn nhưng nếu sử dụng quá nhiều, màu sắc này sẽ tạo ra vẻ ảm đạm cho toàn bộ khu sân vườn.

4. Sự cân đối

Một yếu tố cơ bản trong thiết kế sân vườn nữa phải kể đến là tính cân đối. Áp dụng sự cân đối vào thiết kế sân vườn được đánh giá là một việc khá đơn giản nhưng lại đem về hiệu quả bứt phá về mặt thẩm mỹ cho sân vườn. Cân đối ở đây là sự cân bằng về mặt tỷ lệ trong mỗi thiết kế. Yếu tố này bao gồm cả các nguyên tắc thiết kế của cảnh quan, đồng thời, lại rất dễ để điều chỉnh, linh hoạt để phù hợp với kích thước của nhiều loại kích cỡ sân vườn khác nhau. Với mục đích tạo ra tỷ lệ hài hòa về chiều rộng, chiều dài, chiều sâu hoặc chiều cao, khu vực sân vườn của bạn chắc chắn sẽ đạt hiệu quả thẩm mỹ cực cao nếu áp dụng hiệu quả yếu tố này.

những yếu tố trong thiết kế sân vườn hình 4

Trên đây là một vài yếu tố cơ bản trong thiết kế sân vườn mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Sân vườn cũng là một tác phẩm nghệ thuật đóng góp vào vẻ đẹp hoàn mỹ trong không gian nhà bạn, hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích vào việc trang trí cho ngoại thất nhà mình.

>> Xem thêm: Top 5 màu sơn ngoài nhà đẹp nhất dẫn đầu xu thế