Những điều cần lưu ý khi cúng cô hồn

Cúng cô hồn là một truyền thống từ ngàn xưa của người Việt Nam. Đây là một ngày lễ quan trọng, mang nhiều ý nghĩa tâm linh và có nhiều điều cần phải lưu ý.
Để giúp việc chuẩn bị cho ngày cúng cô hồn trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn, vedepvn.net xin cung cấp cho gia chủ những điều cần lưu ý khi cúng cô hồn.

1. Ý nghĩa của ngày cúng cô hồn

Ông bà ta từ xưa có quan niệm, con người có hai phần hồn và xác. Khi con người ra đi, phần xác sẽ trở về cát bụi, nhưng phần hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Cúng cô hồn là một ngày lễ sinh ra để dành cho những linh hồn lang thang, chết oan, chưa được siêu thoát và đang sống vất vưởng không nơi nương tựa.
Người ta thường cúng cô hồn vào chiều tối ngày 14/7 và không cúng sau 21h00. Theo dân gian truyền lại, từ mùng 2 đến 14/7 âm lịch hàng năm là lúc Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan cho các cô hồn trở về dương gian rong chơi. Cánh cửa Quỷ Môn Quan sẽ được đóng lại vào 12h đêm ngày 14/7 và các ma quỷ phải quay về địa ngục.

Cúng cô hồn được thực hiện vào tháng 7  m lịch hàng năm với những ý nghĩa đặc biệt
Nghi lễ này giúp an ủi phần nào những linh hồn lang thang, để họ cũng được hưởng hương hoa, đồ cúng nơi trần thế. Ngoài ra, nghi lễ này còn mang ý nghĩa xua đi xui xẻo cho gia đình.

Xem thêm: Thuê xe tải chở hàng ở Hà Nội

2. Mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Một mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 đầy đủ thường có:
– 1 đĩa muối gạo.
– 12 bát nhỏ cháo trắng nấu lão, hoặc 3 vắt cơm vắt.
– 12 viên đường thẻ.
– 15 lễ tiền vàng (hoặc hơn) và 20-50 bộ quần áo chúng sinh.
– Bỏng ngô, khoai lang, ngô, sắn luộc…
– Mía nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ khoảng 15 cm
– Bánh kẹo, tiền mặt nhiều mệnh giá ( tiền thật )
– 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.
– Hoa, quả có 5 loại với màu sắc khác nhau.
Trong dịp này, bạn không nên cúng xôi, gà hay đồ mặn, vì một số người xưa quan niệm rằng dùng đồ mặn sẽ khiến cô hồn phát sinh lòng tham.

Cháo loãng là đồ luôn xuất hiện trong các mâm cúng cô hồn rằm tháng 7. Dân gian ta có quan niệm, những ma đói ma khát bị đày đọa nên có thực quản nhỏ hẹp, không thể nuốt được thức ăn thường, cháo loãng là lễ vật được chuẩn bị cho họ vì chúng dễ nuốt.
Tốt nhất nên cúng cô hồn tại chùa, vì các sư thầy sẽ biết cách mời vong linh tới dùng đồ cúng và khéo léo tiễn vong linh đi, không gây ảnh hưởng đến gia chủ. Nếu thực hiện cúng cô hồn tại nhà, mọi thứ phải thật cẩn thận, chu toàn.

Xem thêm: chuyển nhà trọn gói giá rẻ Hà Nội

3. Cách khấn cúng cô hồn

Bài văn khấn nên được chuẩn bị cẩn thận từ trước. Nội dung có nhắc đến tên người quá cố cùng ngày tháng năm dương lịch và âm lịch. Sau đó là tên gia chủ, tên người trong gia đình và nơi đang ở. Cuối cùng, bạn sẽ nói lý do làm lễ cúng và những thỉnh cầu.
Gia chủ sẽ đứng ở giữa mâm. Khi cúng phải chắp tay lên ngang trán để khấn. Trước khi khấn phải vái trước 3 cái. Sau đó đọc bài khấn các cô hồn. Tiếp theo lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái nữa.

4. Những điều cần lưu ý khi cúng cô hồn

– Nếu gia chủ làm kinh doanh, tốt nhất nên làm lễ cúng cô hồn vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch để bày tỏ lòng thành của bản thân, giúp công việc kinh doanh thuận lợi, xua tan vận đen.
– Tháng cô hồn còn được gọi là Tết của người  m, vì vậy những ngày này bạn hãy nhớ thăm mộ phần của người thân trong gia đình mình.
– Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu đã có người chầu chực để giật đồ thì đây là tín hiệu tốt, khi trẻ con tranh nhau giật các đồ cúng từ tay bạn thì ngay lập tức nên buông đồ cúng ra khỏi tay.
– Khi cúng cô hồn xong, bạn tung gạo và muối ra các hướng. Nên đứng trong nhà tung ra chứ không tung ngược vào nhà.
– Để thể hiện lòng thành kính, khi làm lễ, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần áo cộc tay. 
– Khi cúng thì nên tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai hoặc người già đến gần, vì họ có khí khá yếu nên dễ bị cô hồn trêu chọc và quấy rối. 
– Nên rải tiền vàng ra mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.
– Thắp hương nên thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9. Đây là những con số biểu tượng cho tính dương, thắp để tưởng nhớ người quá cố và dâng cúng lễ vật với tổ tiên.
– Tránh trường hợp âm hương linh ở lại nhà mình, 1 ngày sau ngày cúng cô hồn hoặc cuối tháng 7 bạn nên dùng bột trừ tà để tiêu khử. Vào đầu tháng 8 âm lịch, bạn cũng nên dùng bột tẩy uế để tẩy hoàn toàn ngôi nhà mình, giúp cân bằng sinh khí nơi ở.
Nhìn chung, với tín ngưỡng của người Việt Nam, cúng cô hồn là một nghi lễ mang ý nghĩa cao đẹp nhằm thể hiện lòng thành kính của người sống trên dương gian với những người đã khuất. Vốn không có tài liệu nào quy định về những điều cần lưu ý khi cúng cô hồn, nhưng vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người Việt ta vẫn luôn chú trọng làm theo.
Hy vọng bài viết Những điều cần lưu ý khi cúng cô hồn của vedepvn.net sẽ giúp việc chuẩn bị lễ cúng cô hồn của gia chủ trở nên dễ dàng, tươm tất hơn.