Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh teo tiểu não?

Một trong những cơ quan thần kinh quan trọng của cơ thể người chính là tiểu não. Đóng vai trò như một cơ quan điều khiển các hoạt động của cơ thể, tiểu não bị tổn thương mang đến những tổn thương không hề nhỏ cho cuộc sống thường nhật của con người. Teo tiểu não cũng là một trong những bệnh lý liên quan đến tiểu não mà nhiều người quan tâm hiện nay.

Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh teo tiểu não?

Tổng quan về căn bệnh teo tiểu não

Bệnh teo tiểu não là một trong những căn bệnh phổ biến về hệ thần kinh ở con người. Đây là một hội chứng thần kinh gia đình. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy vì yếu tố di truyền của nó rất cao. Nếu như cha mẹ mắc bệnh này thì đời con sẽ rất có thể cũng mắc bệnh, tỉ lệ lên đến 50%.

Tiểu não giúp cho con người có thể suy nghĩ và nhận biết về thế giới xung quanh. Khi tiểu não hoạt động bình thường, con người cũng hoạt động và vận động bình thường. Nhưng nếu tiểu não bị tổn thương hoặc suy thoái, cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống của con người bị ảnh hưởng không nhỏ.Không chỉ mất khả năng vận động mà nhận thức, trí nhớ cũng trở nên kém đi rất nhiều.

Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh teo tiểu não?

Teo tiểu não thường được biểu hiện theo 3 giai đoạn khác nhau, theo dòng thời gian. Ban đầu, bệnh nhân sẽ cảm thấy việc vận động trở nên kém linh hoạt và khó khăn, chỉ có thể vận động chậm mà thôi. Giai đoạn 2, các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn, việc nói chuyện trở nên và trí nhớ cũng trở nên kém hơn. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ mất đi khả năng vận động cũng như ngôn ngữ của mình và không thể tự chăm sóc bản thân.

Những nguyên nhân chính của căn bệnh teo não

Qua một thời gian nghiên cứu cũng như chữa trị cho các bệnh nhân, các chuyên gia đưa ra một số nguyên nhân chính như sau:

Mắc bệnh do di truyền

Có một số căn bệnh do gen di truyền hình thành, trong đó có căn bệnh teo tiểu não. Do đó, chúng ta có thể thấy không chỉ người gia mắc bệnh này mà những người trẻ cũng có nguy cơ mắc phải. Đa phần, người trẻ tuổi mắc bệnh này do trong gia đình có bố hoặc mẹ hoặc ông bà mắc phải bệnh này.

Teo tiểu não do nghiện rượu

Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh teo tiểu não?

Rượu là một trong những đồ uống có cồn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Không chỉ làm hại gan, thận mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến trung ương thần kinh của con người. Suy nghĩ trở nên chậm chạp hơn, không rõ ràng hơn, tinh thần cũng giảm sút, suốt ngày tỉnh tỉnh mơ mơ, tác động không nhỏ đến tiểu não.

Do đó, nếu không muốn mình là một trong những người mắc phải căn bệnh này thì mỗi người cần tránh xa thức uống có cồn này ra. Đồng thời rèn luyện cho mình một chế độ ăn, dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh do sự cố ngoài ý muốn

Một số sự cố không mong muốn xảy ra trong cuộc sống của chúng ta như tai nạn, té ngã, chấn thương đầu… cũng là những nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến tiểu não của chúng ta. Trong quá trình sự cố xảy ra, không may thay hệ thần kinh của chúng ta bị tổn thương. Do đó, khi có chấn thương xảy ra, mỗi người cần có ý thức thăm khám và chữa trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và cần thiết về căn bệnh teo tiểu não mà ai cũng nên đọc. Nắm được triệu chứng cũng như những nguyên nhân bệnh để người bệnh có thể phòng tránh cũng như nhận biết và chữa trị kịp thời. Đồng thời, mỗi người ngay từ bây giờ hãy nâng cao chất lượng cuộc sống của mình bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục, thể thao nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tổng hợp 3 điều nên làm khi nhổ răng

Top 3 cách giảm cân bằng mật ong