Myanmar – Miền đất vàng

Myanmar là một quốc gia Đông Nam Á nằm ở vùng tây bắc của bán đảo Trung-Ấn. Đây là quốc gia lớn thứ 2 vùng Đông nam Á, giáp ranh biên giới với các nước Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thailand. Với tổng diện tích lên tới 677,000 m2. Lãnh thổ Myanmar trải dài 2051 km từ Bắc tới Nam và khoảng 936km từ Đông sang Tây, với 2243 km đường bờ biển giáp ranh Ấn Độ Dương. Hơn 50% lãnh thổ Myanmar được bao bọc bởi rừng. Với dân số khoảng 60 triệu dân, mật độ dân số của Myanmar là 70 người/ km2. Trên khắp lãnh thổ, có đến 135 dân tộc cùng sinh sống, và sự đặc sắc của văn hoá, trang phục và tính cách con người đã hoà quyện tạo nên một tổng thể hài hoà đầy màu sắc của Myanmar.

 

myanmar

Về địa lý, Myanmar có thể được chia thành 4 vùng : vùng cao nguyên ở phía đông, các rặng núi cao ở phía tây, vùng đồng bằng trung tâm và vùng duyên hải Rakhine. Bốn con sông lớn ở đây gồm sông Ayeyarwaddy, sông Thanlwin, Chindwin và sông Sittaung. Được xem như mạch chảy chính xuyên suốt vùng đất này, sông Ayeyarwaddy – con sông dài nhất Myanmar – đóng vai trò vô cùng quan trọng tới cuộc sống của những người dân Myanmar trên suốt 1238 chiều dài dòng chảy của mình.

Myanmar thuộc vùng khí hậu nhiệt đới với 3 mùa rõ rệt: mùa hè, mùa mưa và mùa lạnh. Mùa hè bắt đầu từ tháng 3 tới giữa tháng 5, mùa mưa từ giữa tháng 5 cho tới tháng 10, còn lại là mùa lạnh.

Myanmar là đất nước của những ngôi chùa lát vàng chính vì thế người ta thường ưu ái gọi đây là “Miền đất Vàng”, hơn thế nữa là bởi sự giàu có phong phú của khoáng sản, sản vật thiên nhiên cùng với sự hiếu khách của những con người nơi đây.

 

myanmar

Myanmar còn nổi tiếng bởi thành phố Yangon, thành phố thương mại bậc nhất Đông Nam Á. Yangon còn được biết đến như là thành phố của ngôi chủa Vàng Shwedagon nổi tiếng và của quần thể những ngôi chùa lát vàng khác.

Tiếng Myanmar là ngôn ngữ chính thức, ngoài ra tiếng Anh cũng được dạy phổ biến ở các trường học và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.Ở các thành phố lớn, tiếng Hoa và tiếng Tây Tạng cũng được sử dụng phổ biến.

Quyền tự do tôn giáo rất được tôn trọng ở Myanmar. Hơn 80% dân số của Myanmar theo Phật giáo, một số khác theo đạo Cơ Đốc và Hồi Giáo.

myanmar

 

Ngoài ra , Myanmar còn là một đất nước nông nghiệp  từng được biết đến với cái tên: “Chén cơm Châu Á”. Gạo là thực phẩm chính và là nông phẩn xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước này. Gỗ Tếch hay Giá Tỵ và các sản phẩm từ gỗ cũng được khai thác kinh tế mạnh mẽ ở Myanmar nhờ vào diện tích rừng lớn. Các ngành khai thác đá quý như kim cương và các khoáng sản như kim loại, dầu mỏ, khí gas cũng phát triển rất mạnh mẽ và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của đất nước chùa Vàng. Con người Myanmar được biết đến với sự thân thiện, cần cù và rộng lượng.

https://vedepvn.net/tin-tuc/

https://vedepvn.net/