Hướng dẫn cách khắc phục máy tính khởi động lâu nhanh chóng và triệt để

Rất nhiều bạn gặp phải vấn đề khi khởi động máy tính phải mất một thời gian rất lâu mới hoàn tất để sử dụng hoặc máy tính mãi chỉ trong trạng thái khởi động mà không vào được màn hình chính. Vậy đâu là nguyên nhân, cách phục vấn đề này như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính khởi động lâu hoặc không hiểncthị được màn hình chính cùng cách khắc phục nhanh chóng và triệu để.

Tìm hiểu thêm về cách kiểm tra ram máy tính

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính khởi động lâu

Lỗi máy tính khởi động lâu có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể hệ điều hành windows hiện tại trên máy tính của bạn đã bị lỗi nên không thể vào được màn hình chính hoặc cũng có thể do ổ cứng của bạn đã bị hỏng hoặc phát sinh vấn đề. Hãy rà soát tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra để tìm được cách khắc phục tương ứng, triệt để xử lý lỗi nghiêm trọng này.

Cách khắc phục máy tính bị lỗi khởi động lâu

Nếu lỗi máy tính khởi động lâu là do ổ cứng, ram hay chip có vấn đề thì cách tốt nhất bạn nên thực hiện ngay là mang máy tính của mình đến các trung tâm bảo hành theo hãng. Nếu máy tính của bạn đã sử dụng lâu năm, không còn đủ điều kiện bảo hành, hãy mang máy tính đề các trung tâm, cơ sở chuyên kiểm tra, sửa chữa máy tính laptop để các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm và có tay nghề khắc phục lỗi giúp bạn.

Có một điều nhỏ bạn cần lưu ý là những máy tính sử dụng loại ổ cứng HDD thì khi khởi động sẽ chậm hơn những máy tính sử dụng ổ cứng SSD, do vậy nếu máy tính khởi động lâu bạn cũng có thể lắp thêm một ổ cứng SSD và ổ cứng này chỉ chuyên dùng để chạy hệ điều hành trên đó. Khi windows chạy trên ổ cứng SSD thì tốc độ khởi động sẽ nhanh hơn rất nhiều. Một dẫn chứng cụ thể cho chúng ta là máy tính xách tay của Apple các dòng Macbook bao giờ cũng có tốc độ khởi động nhanh hơn đáng kể so với các dòng máy tính của hãng khác dùng ổ HDD.

Còn nếu lỗi xuất phát từ phần mề, cụ thể là do hệ điều hành windows có vấn đề thì cách khắc phục như nhau:

Vô hiệu hóa Fast Startup

Cách này luôn được lựa chọn thử nghiệm đầu tiên khi xuất hiện tình trạng lỗi máy tính khởi động lâu. Khi cài windows thì tính năng này thực tế đã được tích hợp và mặc định bật lên. Về lý thuyết thì tính năng này sẽ giúp cho máy tính khởi động nhanh hơn bằng cách tải trước một số dữ liệu trước khi máy tính của bạn tắt hẳn. Sau đó khi bạn bất máy tính lên thì những dữ liệu đã được tải sẵn từ trước sẽ được nạp. Nhưng hiệu quả thực tế thì lại đi ngược lại, việc sử dụng tính năng này lại khiến cho thời gian khởi động máy tính laptop của bạn rất lâu, rất chậm.

Thao tác vô hiệu hóa Fast Startup như sau:

  • Bạn truy cập vào Settings sau đó chọn “System rồi chọn Power & Sleep” và chọn vào “Additional Power Settings” để mở “Power Options trong Control Panel.”
  • Tại đây bạn chọn tiếp “Choose what power buttons do”
  • Sau đó bạn chọn dòng dòng chữ “Change settings that are currently unavailable” để thiết lập Trong cửa sổ mới hiện ra chúng ta chọn “Turn on fast startup và save changes” để vô hiệu hóa.

Kiểm soát những chương trình khởi động cùng windows

Những chương trình khởi động cùng windows sẽ khiến hệ điều hành phải tải một lượng dữ liệu lớn khiến cho việc khởi động bị chậm lại. Do vậy bạn có thể tắt bớt các chương trình này bằng cách truy cập vào cửa sổ Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc sau đó bạn vào mục Startup để xem những chương trình đang khởi động cùng Windows, nhấn chuột phải vào chương trình đó và chọn Disable để tắt/ vô hiệu hóa.

Có thể bạn quan tâm: