Có nên chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm ?

Trần nhà bê tông là một trong những vị trí bị thấm dột phổ biến nhất hiện nay, khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp bảo vệ triệt để nhất cho khu vực này. Một trong những cách được đánh giá là hiệu quả nhất để chống thấm trần nhà bê tông, được nhiều người tin tưởng lựa chọn là sử dụng sơn chống thấm. Vậy, có thực sự nên thực hiện quy trình chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sơn chống thấm là gì?

Để đánh giá được tính hiệu quả của quy trình chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm, bạn cần biết về những đặc điểm đặc trưng nhất của sản phẩm này để xem nó có phù hợp với đặc điểm trần nhà của mình không. 

có nên chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm

Sơn chống thấm là một trong những loại vật liệu chống thấm rất phổ biến hiện nay. Được phân phối từ nhiều nguồn và có nhiều mức giá phong phú, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều người. Sơn chống thấm tồn tại ở dạng hóa chất lỏng, có thể được thi công bằng cách phun hoặc quét lên trần bê tông, nhờ đó, tạo ra một lớp màng bảo vệ trần nhà khỏi các tác động của điều kiện thời tiết gây thấm dột. So với một số loại vật liệu chống thấm khác như màng chống thấm, keo chống thấm,… thì sơn chống thấm có thể được dễ dàng thi công hơn, đồng thời, tiết kiệm tối đa thời gian thi công cho công trình.

2. Vì sao cần chống thấm cho trần nhà?

Có rất nhiều lý do để việc chống thấm cho trần nhà bạn trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, tuy nhiên, có 3 nguyên nhân lớn có thể gây thấm dột mà bạn cần lưu ý.

Đầu tiên là bề mặt bê tông thường dễ xuất hiện các vết nứt vỡ do sự co ngót của bê tông. Các vết nứt này thường chỉ là những vết rạn nứt nhỏ dưới 0,5mm, tình trạng này thường xuất hiện khi bạn sử dụng các loại vữa bê tông không có sự đàn hồi, dẫn tới tình trạng dễ bị rạn nứt cho mặt trần sau một thời gian đưa vào sử dụng. 

có nên chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm hình 2

Nguyên nhân thứ hai có thể kể đến là nứt vỡ do kết cấu trần bị lún, phần thép được dùng để đan sàn bê tông mái không đạt đủ yêu cầu, mác bê tông có chất lượng thấp. 

Và cuối cùng là hiện tượng nước thấm dột vào trần nhà qua vị trí của khe tiếp nối giữa bề mặt bê tông cũ và mới. Từ đó, có thể thấy được, chống thấm trần nhà là một quy trình rất quan trọng.

Gợi ý cho bạn:

3. Quy trình chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm

Bên cạnh việc phù hợp với đặc điểm của bề mặt thi công, bạn hãy cân nhắc tới cả độ dễ dàng trong quy trình thực hiện thi công khi lựa chọn các vật liệu chống thấm. Hãy thử tìm hiểu về quy trình chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm ngay dưới đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt 

Bạn cần vệ sinh, làm sạch và xử lý để bề mặt trần bê tông nhà được sạch sẽ hoàn toàn, tạo ra bề mặt thi công bằng phẳng bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng, hóa chất vệ sinh chuyên dụng.

Bước 2: Tiến hành thi công

Để bắt đầu thi công sơn chống thấm cho trần nhà, bạn cần tiến hành pha trộn sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó, sử dụng các dụng cụ để quét hoặc phun sơn lên bề mặt thi công. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về những sản phẩm sơn chống thấm từ sơn JYMEC – hãng sơn của người Việt với những tính năng ưu việt, đem lại hiệu quả bảo vệ triệt để cho công trình của bạn.

Bước 3: Trát vữa chống thấm đàn hồi

Vữa chống thấm gốc xi măng sẽ có tác dụng tăng thêm hiệu quả cho lớp sơn của bạn, bảo bảo vệ phía ngoài và ngăn các tác động tiêu cực tới lớp sơn.

Bước 4: Trải lưới thủy tinh và quét lớp chống thấm thứ 2  

Sau khi lớp vữa chống thấm đã khô hoàn toàn, để tiếp tục quy trình chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm, bạn hãy trải lưới thủy tinh lên bề mặt trần, rồi tiếp tục thi công tương tương tự thêm 1 lớp vữa chống thấm nữa.

Bước 5: Kiểm tra và hoàn thiện

Cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra lại chất lượng bề mặt bằng cách ngâm trần trong 24h sau 2-3 ngày hoàn thiện thi công, nếu không xảy ra vấn đề gì là có thể nghiệm thu rồi.

có nên chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm hình 3

4. Có nên chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm?

Qua bài viết này, có thể thấy được, chống thấm trần nhà bằng cách sử dụng sơn chống thấm là một cách thức tuyệt vời. Sơn chống thấm không chỉ đem lại sự bảo vệ hiệu quả cho trần nhà mà còn đem lại hiệu quả về cả tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. 

có nên chống thấm trần nhà bằng sơn chống thấm hình 4

Trên đây là những giải thích chi tiết về việc chống thấm trần nhà bằng sơn chống thâm. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn, cũng như tìm ra đáp án hoàn hảo nhất cho bản thân về câu hỏi được đặt ra từ đầu bài viết.

>> Tìm hiểu thêm về sơn chống thấm ngoài trời trước khi sử dụng tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-ngoai-troi.htm