7 Cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả và an toàn

Đau đớn sau khi niềng răng là điều không thể tránh khỏi, vì vậy chúng ta nên giắt túi vài tips nhỏ để giảm đau đớn. Để không cho các cơn đau răng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu nữa, bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản. Dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc 7 cách giảm đau khi niềng răng vô cùng hiệu quả và mang đến sự an toàn.

Mục lục


Sử dụng túi chườm đá hoặc chườm lạnh 

Trong quá trình niềng răng, các bệnh nhân phải thường xuyên gặp nha sĩ để tiến hành siết răng và điều chỉnh lại lực. Mỗi lần như vậy thì bệnh nhân chắc chắn sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu, đặc biệt là vùng ở chân răng.

Hãy dùng túi chườm nóng hoặc chườm lạnh để có thể giảm thiểu được tình trạng đau nhức này. Ngoài ra còn có thể làm giảm viêm và sưng nữa đó.

Sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh 

Sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh 

Cách giảm đau khi niềng răng bằng cách súc miệng bằng nước muối 

Việc lợi cọ xát với mắc cài khiến trong miệng những vết loét, nhiệt trên má. Để giảm thiểu được tình trạng này, đừng quên xử lý bằng cách súc miệng với nước muối ấm trong vòng 60s để có thể giảm kích ứng và viêm loét hơn.

Súc miệng bằng nước muối 

Súc miệng bằng nước muối 

Ăn thức ăn mềm tránh sử dụng lực để nhai

Khi ăn những đồ ăn cứng, do răng vẫn còn nhạy cảm nên các cơn đau đớn sẽ phát tác.

Thay vì sử dụng những đồ ăn cứng bạn nên sử dụng các loại thức ăn mềm và xốp để giảm lực nhai.

Massage nướu răng nhẹ nhàng 

Ngoài chân răng thì vùng nướu cũng sẽ bị ảnh hưởng, nướu răng có thể bị đau nhức và hơi tấy đỏ. Để làm giảm tình trạng này, bạn có thể tự massage nướu.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, hãy dùng các ngón tay của mình nhẹ nhàng xoa vào vùng nướu răng bị đau. Điều này sẽ giúp cho vùng nướu răng được thoải mái và dễ chịu nhất. Như vậy thì hiện tượng đau nhức sẽ được giảm thiểu đi đáng kể.

Đọc thêm:

Cách giảm đau khi niềng răng bằng sáp chỉnh nha 

Sáp chỉnh nha có tác dụng hạn chế được việc tổn thương của các mô nướu. Chính vì vậy, nếu bạn bị đau nhức do chưa quen với mắc cài và dây cung thì có thể sử dụng sáp chỉnh nha để hạn chế. Tuy nhiên, trong tình trạng vẫn bị đau đớn, khó chịu nhiều ngày liên tục thì nên đến gặp nha sĩ và trình bày vấn đề mà mình đang gặp phải để được hỗ trợ khắc phục hợp lý.

Cách giảm đau răng khi niềng răng bằng sáp chỉnh nha 

Cách giảm đau răng khi niềng răng bằng sáp chỉnh nha 

Gây tê cục bộ hiệu quả

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này khi niềng răng làm cho bạn quá đau vào những ngày đầu tiên hoặc vào các thời điểm siết lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng miếng dán nóng dán trực tiếp vào vùng răng đó để hạn chế tình trạng đau nhức.

Tuy nhiên, với phương pháp gây tê cục bộ thì chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý và hướng dẫn cụ thể từ nha sĩ của bạn.

Sử dụng thuốc giảm đau 

Thuốc giảm đau cũng là phương pháp được sử dụng khá nhiều. Nó sẽ mang lại hiệu quả ngay tức thời và làm bạn dễ chịu hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, điều bắt buộc bạn cần phải làm đó là hỏi ý kiến bác sĩ để có thể lựa chọn loại thuốc cũng như liều lượng sử dụng thuốc giảm đau một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Các cách giảm đau khi niềng răng trên đều rất an toàn và mang lại hiệu quả tốt. Bạn có thể lựa chọn một trong các phương pháp đó tuỳ vào từng trường hợp cụ thể. Hy vọng, với các chia sẻ của chúng tôi bạn đọc đã hiểu rõ hơn được về các phương pháp giảm đau khi niềng răng hiệu quả.