Các cách chuyển tiền ngân hàng an toàn, phổ biến hiện nay

Không phải ai trong số chúng ta cũng biết hết được những các chuyển tiền ngân hàng. Vậy có những cách chuyển tiền ngân hàng nào? Cách nào là tiện lợi nhất, cách nào mất phí nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chuyến tiền ngân hàng thường có 3 cách chính: Chuyển tiền trực tiếp tại phòng giao dịch của ngân hàng, chuyển tiền qua ATM hoặc chuyển tiền qua dịch vụ internet banking. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng.

1. Cách chuyển tiền ngân hàng trực tiếp tại phòng giao dịch

Khách hàng muốn chuyển tiền cần tới trực tiếp quầy giao dịch và thực hiện yêu cầu chuyển tiền. Hiện nay các ngân hàng đã có rất nhiều chi nhánh hay phong giao dịch tại tất cả các tỉnh thành, vì vậy việc chuyển tiền trực tiếp không hề khó khăn. Hơn nữa thủ tục chuyển tiền trực tiếp cũng vô cùng đơn giản dễ dàng.

Thực hiện chuyển tiền ngân hàng trực tiếp tại phòng giao dịch

Các bước chuyển tiền ngân hàng trực tiếp tại các chi nhánh, phòng giao dịch:

  • Bước 1: Bạn cần đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh gần nhất để thực hiện chuyển khoản. Nạp tiền vào tài khoản của bạn tại ngân hàng đó. Trường hợp nếu tài khoản của bạn đã có sẵn tiền thì không cần thiết nữa. Trước khi thực hiện chuyển khoản hãy hỏi kỹ hạn mức chuyển tiền và hỏi xem ngân hàng mà bạn định chuyển tiền tới có liên kết với ngân hàng hiện tại không? Phí giao dịch là bao nhiêu. Nếu bạn chấp nhận mức phí giao dịch thì hãy yêu cầu nhân viên thực hiện yêu cầu chuyển tiền

  • Bước 2: Điền toàn bộ những thông tin vào giấy chuyển tiền. Đặc biệt cẩn thận với những thông tin quan trọng như: Tên, số tài khoản người nhận, ngân hàng, chi nhánh của người nhận cùng nội dung chuyển tiền. Hãy hỏi kỹ nhân viên nếu bạn còn thắc mắc về những thông tin cần ghi trên giấy chuyển tiền.

  • Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin chuyển tiền ngân hàng, bước cuối cùng sẽ là ký tên hoặc đóng dấu và đưa lại cho nhân viên ngân hàng thực hiện tiếp công việc chuyển tiền ngân hàng cho bạn

Lưu ý: Một số ngân hàng có hạn mức nhất định đối với từng loại tài khoản riêng biệt, hãy hỏi kỹ nhân viên tư vấn để tránh tình trạng gặp trục trặc trong quá trình chuyển tiền. Chuyển tiền cùng ngân hàng bao giờ cũng mất ít phí giao dịch hơn là chuyển tiền liên ngân hàng. Hãy chú ý nhé

2. Cách chuyển tiền ngân hàng tại cây ATM

Cách này bạn sẽ phải tới cây ATM gần nhất để thực hiện lệnh chuyển tiền. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép chuyển tiền liên ngân hàng qua ATM, cá biệt có một vài ngân hàng chỉ cho phép bạn chuyển tiền trong ngân hàng qua ATM. Hãy chú ý điều này nhé. Ví dụ Vietcombank hiện chỉ cho chuyển tiền trong ngân hàng qua ATM, còn lại những ngân hàng khác đều cho chuyển tiền liên ngân hàng và tốc độ xử lý cũng rất nhanh. Việc chuyển tiền ngân hàng qua ATM cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Ưu điểm lớn nhất là bạn không cần đợi hàng giờ tại ngân hàng để tới lượt mình.

chuyển tiền ngân hàng qua ATM cũng rất đơn giản và nhanh gọn

Các bước chuyển tiền ngân hàng qua ATM

  • Bước 1: Cho thẻ ATM của bạn vào cây ATM và chọn ngôn ngữ Tiếng Việt

  • Bước 2: Nhập mã PIN hay mật khẩu ATM của bạn

  • Bước 3: Trong danh sách các chức năng, hãy chọn chức năng chuyển tiền ( chuyển khoản)

    • Nếu ngân hàng mà bạn chuyển khoản cho phép chuyển liên ngân hàng thì sẽ có một bước chọn ngân hàng mà bạn muốn chuyển tiền tới, nếu không thì sẽ không có bước này

  • Bước 4: Nhập số tài khoản của người nhận. Ở đây sẽ hiện ra thông tin người nhận bao gồm tên, tên chi nhánh, ngân hàng, số tài khoản giao dịch
  • Bước 5: Xác nhận thông tin: Màn hình sẽ hiển thị một lần nữa thông tin người nhận, số tiền gửi và phí chuyển tiền, nếu bạn kiểm tra chính xác thì hãy ấn vào xác nhận. Sau đó cây ATM sẽ chuyển lệnh của bạn tới máy chủ. Các bước chuyển tiền đã hoàn tất.

3. Cách chuyển tiền ngân hàng qua internet banking

Điểm lợi của internet banking là bạn có thể chuyển tiền mọi lúc mọi nơi​​​​​​​

Hiện nay tất cả các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến internet banking. Nếu bạn có nhiều việc cần đến chuyển tiền ngân hàng. Hãy đăng ký cho mình dịch vụ internet banking. Điểm lợi của internet banking là bạn có thể chuyển tiền mọi lúc mọi nơi. Việc đăng ký internet banking cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tới điểm giao dịch gần nhất và đăng ký sử dụng dịch vụ.

Trên đây là 3 cách chuyển tiền quá ngân hàng phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc công việc của bạn sẽ thành công.