Bạn đã hiểu đúng về các công việc làm thêm giờ tại Nhật ?

Các lao động làm việc tại Nhật đều mong muốn kiếm được mức thu nhập hấp dẫn từ những công việc chính và công việc làm thêm. Người lao động có nhiều lựa chọn làm các công việc khác nhau. Vậy bạn đã hiểu đúng về các công việc làm thêm giờ tại Nhật ?

Người lao động được phép làm thêm giờ ở nhật bản và chọn các công việc phù hợp với mình. Các xí nghiệp cũng tổ chức các công việc làm thêm tăng ca phù hợp với thời gian và kinh nghiệm của người lao động.

Bài viết sẽ đưa ra một số vấn đề cơ bản về công việc làm thêm của người lao động.

Người lao động có thể tham gia nộp hồ sơ và ứng tuyển vào nhiều công việc làm thêm ngoài giờ khác nhau. Các công việc làm thêm mà người lao động có thể lựa chọn:

Ngành nông nghiệp 

Bạn đã hiểu đúng về các công việc làm thêm giờ tại Nhật ?

Các công việc làm thêm ttong ngành nông nghiệp cũng khá nhiều, phù hợp với kinh nghiệm và sức khỏe của người lao động.

Người lao động thường chọn các công việc trong các nhà máy chế biến thực phẩm hoặc  xử lý hoa, rau, củ, quả cho các trang trại nông nghiệp. Người lao động phải đêm để làm công việc này để kịp sản lượng.

Người lao động trả lương rất sòng phẳng về mức lương cho người lao động. Người lao động làm được bao nhiêu được hưởng bấy nhiêu phù hợp với công sức mà mình bỏ ra.

Ngành xây dựng

Nhiều người thường nghĩ rằng, công việc làm thêm xây dựng không phù hợp với nhiều người. Công việc này đòi hỏi sức khỏe và chịu được vất vả cũng như áp lực công việc. Tuy nhiên, đây là do suy nghĩ của từng người. Nếu như bạn yêu thích và có sức khỏe để đáp ứng công việc này thì hoàn toàn có thể lựa chọn.

Các trung tâm lớn ở Nhật Bản cần tuyển chọn nhiều lao động trong ngành xây dựng. Các đơn hàng chọn lao động đi xuất khẩu lao động Nhật với ngành xây dựng đang tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động được sang Nhật làm việc.

Lao động Nhật được làm thêm trong các công trình lớn như khu trung tâm, tòa nhà cao tầng. Người lao động có thể dễ dàng xin được làm thêm công việc này nhưng giờ giấc làm việc là điều mà người lao động cần phải cân nhắc kỹ.

Người lao động thường phải làm thêm giờ cũng như áp lực công việc khá cao nên phải cân nhắc kỹ trước khi chọn công việc này.

Các doanh nghiệp có cho lao động làm thêm không ?

Bạn đã hiểu đúng về các công việc làm thêm giờ tại Nhật ?

Người lao động thường lo sợ rằng, các xí nghiệp Nhật không cho họ làm thêm các công việc ngoài giờ. Các doanh nghiệp mong muốn người lao động đáp ứng các công việc của họ cũng như đảm bảo sức khỏe.

Một số xí nghiệp không yêu cầu các công nhân làm thêm. Một số doanh nghiệp cũng cần thêm các nhân công nên họ cho phép người lao động được làm thêm giờ.

Người lao động không có nhiều kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn có thể chọn các công việc phù hợp với mình. Các công việc như tạp vụ, bán hàng không yêu cầu trình độ và kinh nghiệm của người lao động.

Nếu như bạn đang làm việc tại Nhật thì có thể tìm nhiều công việc làm thêm khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng tới công việc chính.

Xem thêm: Cách làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và Gợi ý 5 loại hoa thích hợp để trồng trong vườn, có thể bạn chưa biết?

Tác giả: Phạm Nam – xkldnamhai