Khi sử dụng ắc quy xe nâng nên lưu ý gì?

Ắc quy xe nâng hàng là bộ phận quan trọng không thể thiếu cho xe nâng điện. Thường tuổi thọ của ắc quy xe nâng từ 4-5 năm. Vì nó có giá thành cao nên việc kéo dài tuổi thọ là điều mà nhiều người quan tâm. Hôm nay, xe nâng quận 8 tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu bình ắc quy xe nâng

Bình ắc quy xe nâng liên quan đến tuổi thọ của xe nâng điện. Có thể hiểu rằng nó chính là linh hồn của một chiếc xe nâng điện, nó là thành phần đắt giá nhất trên chiếc xe.

Bình ắc quy xe nâng chủ yếu dùng các cell ắc quy axít chì (Lead Acid Battery), nó làm nguồn khởi động của những động cơ một chiều DC, động cơ xoay chiều AC, là động cơ đốt trong, là nguồn điện dự trữ cung cấp điện liên tục trong khoảng thời gian nhất định.

Cấu tạo bình ắc quy xe nâng

  • Vỏ bình

Nó được chế tạo từ những loại nhựa ebonit, axphantopec hoặc cao su nhựa cứng. Nhằm giúp tăng độ bền vững và khả năng chịu axit, người ta ép vào bên trong bình một lớp lót chịu axit dày 0,6 mm bằng poluclovinli.

  • Phía trong vỏ

Chia thành các vách ngăn riêng biệt, ở đáy mỗi ngăn có sống đỡ khối bản cực tạo thành khoảng trống tránh hiện tượng chạm chập do sunfat lead tạo ra khi xả. Những ngăn ắc quy được nối tiếp với nhau bằng những cầu nối.

  • Tấm lưới điện cực

Tấm lưới điện cực tạo độ bền cho điện cực. Ngoài ra nó tập trung dòng điện làm giảm điện trở cho điện cực.

  • Mỗi ngăn (Cell)

Nó gồm vài điện bản cực âm và dương, từ chì nguyên chất và oxit chì có độ xốp và độ bền cao giúp cho điện dung ắc quy lớn và tuổi thọ đảm bảo.

  • Khối bản cực

Những bản cực cùng loại (+, -) được hàn vào vấu cực theo số lượng quy định và tạo thành khối bản cực.

  • Tấm ngăn bản cực

Dùng để ngăn những bản cực và phân chia khối cực

Một số lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng bạn nên nắm

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng bạn nên tham khảo nhé.

Nâng tải phù hợp với ắc quy

Mỗi ắc quy đều thiết kế với thông số kỹ thuật nhất định giúp phù hợp với công suất của thiết bị. Do đó, nếu muốn kéo dài tuổi thọ ắc quy xe nâng hàng bạn nên dùng tải phù hợp.

Chọn máy sạc thích hợp với ắc quy đang sử dụng

Căn cứ vào thông số kỹ thuật bình ắc quy để chọn dòng sạc phù hợp, thường sẽ là từ 1/10 – ⅛ dung lượng bình.

Luôn kiểm tra giắc cắm sạc

Cùng với quá trình dùng giắc cắm bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra dây và giắc cắm khi sạc nếu phát hiện có dấu hiệu rạn nứt thì cần phải thay thế ngay.

Châm nước cất thường xuyên

Trong mỗi cell thường có vạch Top định chuẩn lượng nước cần châm. Chính vì vậy, bạn nên châm nước cất đủ nhằm phủ qua bề mặt bản cực trong mối cell.

Ghi lại thời gian các lần châm nước cất

Khi bình ắc quy xe nâng gặp vấn đề, thì lịch trình này sẽ giúp nhà cung cấp nắm rõ và hỗ trợ tư vấn giúp cho việc sử dụng ắc quy được hiệu quả và lâu hơn.

Nên sạc đầy ắc quy sau mỗi ca làm việc

Chính việc lưu trữ ắc quy ở trạng thái chưa sạc, hoặc sạc không đầy sẽ làm trơ những bản sực của ắc quy và đầy cũng là nguyên nhân làm tuổi thọ ắc quy bị rút ngắn.

Khi sạc ắc quy luôn chú ý

Khi sạc bình ắc quy bạn nên chú ý đến dung dịch đã có hiện tượng sôi chưa, nếu chưa thì có nghĩa là dòng sạc chưa đủ và bạn cần kiểm tra lại máy sạc.

Khi sạc ắc quý bạn nên chọn nơi thoáng khí vì trong quá trình sạc, ắc quy sẽ sinh mùi khó chịu. Đồng thời, bạn nên nhớ khi xe nâng hàng vừa hoạt động xong nhiệt độ bình ắc quy sẽ cao, do đó hãy để bình nguội bớt rồi mới tiền hành sạc.

Việc bạn dùng ắc quy xe nâng hàng đúng cách sẽ giúp phần nào kéo dài tuổi thọ ắc quy. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí sửa chữa đó.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng. Hy vọng bài viết giúp cho bạn trong việc sử dụng thiết bị. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hãy liên lạc Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> Điểm danh các quán chè ngon nức tiếng Hà Nội mời bạn đến thưởng thức

>>> Học cách bảo dưỡng máy tính dễ dàng qua vài bước dưới đây