3 Bài thuốc trị đau đầu mất ngủ theo đông y hiệu quả

Trị đau đầu mất ngủ cũng có rất nhiều cách, nhưng cách mà nhiều người lựa chọn là trị đau đầu mất ngủ theo đông y. Hãy cùng tìm hiểu trị đau đầu mất ngủ theo đông y như thế nào nhé.

Đau đầu mất ngủ là chứng bệnh vô cùng phổ biến hiện nay. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mất ngủ còn khiến hiệu suất làm việc của bạn giảm xuống rõ rệt, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn và nó cũng là dấu hiệu của một số căn bệnh nghiêm trọng.

Dấu hiệu của việc mất ngủ là khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, dễ tỉnh giấc và khi tỉnh giác sẽ không thể ngủ tiếp được nữa, mất ngủ cũng có biểu hiện bạn thức dậy sớm, ngủ liên miên không làm chủ được thời gian. Mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởn rất nhiều tới hệ thần kinh, khiên bạn có nguy cơ giảm trí nhớ, giảm sự tập trung và những bệnh liên quan tới thần kinh hiếm gặp.

Theo Đông y, mất ngủ cũng được chia làm 3 loại: mất ngủ Thể tâm tỳ lưỡng hư, Mất ngủ Thể âm hư hỏa vượng, Mất ngủ Thể đàm nhiệt nội nhiễu. Mỗi loại mất ngủ sẽ có những bài thuốc riêng.

1. Mất ngủ Thể tâm tỳ lưỡng hư

Những triệu trứng của thể mất ngủ này là ngủ không sâu giấc, hay mê man, dễ tỉnh giấc giữa chừng. Tinh thần mệt mỏi, trí nhớ suy giảm, chán ăn, sút cân, mạch yếu. Phương pháp điều trị cụ thể có dạng này tập trung vào dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ.

Bài thuốc chữa trị mất ngủ Thể tâm tỳ lưỡng hư

  • Châm cứu: Châm bổ huyệt Thần môn, Tam âm giao, Nội quan, Huyết hải, Túc tam lý

  • Bài thuốc áp dụng: Quy tỳ thang gồm nhân sâm, đẳng sâm, bạch truật, toan táo nhân, mộc hương bắc, đương quy, hoàng kỳ, phục thần, nhục quế, chích cam thảo, viễn trí, sinh khương, đại táo.

Thang thuốc trên sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. Đây là dạng mất ngủ thường thấy ở người trẻ tuổi do suy nghĩ quá nhiều, cách điều trị mất ngủ theo đông y theo bài thuốc trên vô cùng hiệu quả trong trường hợp này.

2. Mất ngủ Thế âm hư hỏa vượng

Triệu chứng: Người bệnh phiền não tâm tính dẫn tới mất ngủ, bốc hỏa bên trong, miệng khô, tai ù, có thể xuất hiện mạch tế sác, âm hư sinh nội nhiệt. Phương pháp điều trị chính của dạng mất ngủ này là bổ thận âm, giáng hỏa an thần, thanh nhiệt.

Bài thuốc chữa mất ngủ Thế âm hư hỏa vượng

  • Châm cứu:châm bổ  huyệt thận du, tam âm giao, thái khê, phục lưu, châm tả thần môn, bách họi, thái xung, nội quan

  • Bài thuốc áp dụng: Đẳng sâm, đan sâm, huyền sâm, phục linh, bá tử nhân, toan táo nhân, ngũ vị tử, viễn trí, sinh địa, cát cánh, đương quy, thiên môn, mạch môn.

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần sáng tối.

3. Mất ngủ Thể đàm nhiệt nội nhiễu’

Triệu chứng của thể mất ngủ này là tức ngực, nặng đầu, miệng đắng, mắt hoa mạch hoạt sác. Mất ngủ thể đàm nhiệt nội nhiều thường xảy ra ở người cao tuổi và trung niên. Những người phải làm việc vất vả, có chế độ nghỉ dưỡng không hợp lý. Cách điều trị đau đầu mất ngủ thể này tập trung vào hóa đàm, thanh nhiệt và an thần.

Bài thuốc chữa mất ngủ Thế âm hư hỏa vượng

  • Châm cứu: Châm tả phong long, túc tam lý, thái xung, thiếu hải. Châm bổ Tỳ du, nọi quan, thân môn, tam âm giao.

  • Bài thuốc áp dụng: Ôn đởm thangGồm bán hạ chế, phục linh, trần bì, cam thảo, chỉ thực, trúc nhự, đại táo.

Trên đây là 3 dạng mất ngủ thường gặp và các bài thuốc điều trị mất đau đầu mất ngủ theo đông y Vedepvn.net sưu tầm. Lưu ý rằng ngoài việc dùng thuốc bạn cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và có tinh thần thoải mái, tránh stress, nặng nề về tâm lý, tránh các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia,…